Hà Nội che giấu thông tin dùng chất cấm nuôi lợn?

2015-12-08 09:38:54 0 Bình luận
Thông tin “80% doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi dùng chất cấm”, khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng. Trưởng phòng thanh tra Bộ NN&PTNT cho rằng tin này không chính xác, song một số địa phương có tình trạng sử dụng chất cấm nhưng vẫn giấu giếm.

Mới đây một số cơ quan báo chí có đưa tin “80% doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi chứa chất cấm”, khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng.

Trong khi tại phiên chất vấn về vấn đề vệ sinh ATTP của HĐND TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Xuân Việt lại cho biết: "Thành phố có 64 cơ sở chế biến thức ăn chăn nuôi và 400 cơ sở kinh doanh. Thành phố đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành các đợt kiểm tra với cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi. Mỗi năm lấy trung bình hơn 1.000 mẫu thức ăn chăn nuôi, kết quả kiểm tra đều âm tính, chưa phát hiện dương tính đối với các chất cấm. Các đoàn kiểm tra của Bộ Nông nghiệp đã lấy 70 mẫu, cũng cho kết quả tương tự".

Như vậy ở đây có sự mâu thuẫn trong báo cáo kết quả kiểm tra? 

Trả lời câu hỏi này của PV báo điện tử Infonet, tại buổi họp báo nhiệm vụ trọng tâm tháng 12 diễn ra ngày 7/12 do Bộ NN&PTNT tổ chức, ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra Bộ NN&PTNT khẳng định thông tin “80% doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi chứa chất cấm” là không chính xác.

 
 

 

Tuy nhiên, ông Dũng khẳng định "thực chất một số địa phương có tình trạng sử dụng chất cấm nhưng vẫn nói không".

Ông Dũng cũng cho biết thêm, tại Hà Nội lực lượng Thanh tra, mới bắt đầu vào cuộc, hiện nay chưa phát hiện ra công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi chứa chất cấm nhưng đã phát hiện hành vi đưa chất cấm qua khâu trung gian, để người chăn nuôi dùng trộn vào thức ăn. 

“Nếu họ đã dã tâm như vậy mà cơ quan quản lý thờ ơ, khâu nghiệp vụ trinh sát không tốt thì không phát hiện và ngăn chặn được và người dân cũng sẽ không đồng tình”, ông Dũng nói.

Nguyên nhân một phần là thiếu nghiệp vụ và chưa có sự vào cuộc quyết liệt. Đáng lo ngại nhất là một số địa phương có tình trạng sử dụng chất cấm nhưng “bưng bít” thông tin.

“Sở dĩ họ không công bố vì có thể ngại, sợ mang tiếng rằng địa phương mình để xảy ra tình trạng như vậy. Nhưng chúng tôi đã làm rõ với các địa phương, để họ bỏ qua mặc cảm, bởi sức khỏe cộng đồng mới là điều quan trọng”, ông Dũng nhấn mạnh.

Ông nhấn mạnh, chính quyền địa phương phải nắm bắt được các trang trại, số cơ sở sản xuất thức ăn, số đại lý buôn bán. Các cơ quan như Thú y, khuyến nông…Tất cả lực lượng phải vào cuộc, xắn tay áo vào, không thể cứ trông chờ vào lực lượng công an, rằng không có công an thì không làm được.

“Không thể phó mặc và thiếu trách nhiệm như vậy”,  Trưởng phòng Thanh tra Bộ NN&PTNT bức xúc.

Cũng theo lãnh đạo Phòng Thanh tra, việc vào cuộc của các cơ quan chức năng, địa phương vừa là trách nhiệm vừa là lương tâm vì trong số người tiêu dùng đó có cả người nhà mình, người thân của mình. Việc sử dụng chất cấm là tội ác, hủy diệt con người và cần phải xử lý hình sự.

“Tôi xin nói rằng thông tin 80% công ty thức ăn chăn nuôi dùng chất cấm là không chính xác. Nếu nói như vậy thì người tiêu dùng chúng ta bị đe dọa quá, thông tin hoang mang quá. Khi lấy 89 mẫu phân tích là thức ăn chăn nuôi của các Công ty nghi vấn, kết quả phân tích cho thấy có 23 mẫu là dương tính với chất cấm Salbutamol, tập trung vào 2 công ty vi phạm”, ông Dũng cho biết.

Để phát hiện heo có chất cấm, ông Dũng đưa ra một số khuyến nghị cho người tiêu dùng như: Không nên mua thịt heo có màu đỏ không bình thường, lớp mỡ cực mỏng, giữa da và thịt có dịch vàng chảy ra. Những con heo chứa chất cấm thường yếu, mệt mỏi, thở dốc, đứng không vững.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Bộ trưởng Bộ Nội vụ thông tin về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH

Về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng tại Nghị định số 75 2024 NĐ-CP ngày 30/6/2024, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho hay, điều chỉnh tăng thêm 15% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng của tháng 6/2024.
2025-04-18 19:45:00

HNM TP.Huế tổ chức các hoạt động kỉ niệm 56 năm ngày thành lập Hội người mù Việt Nam

Thực hiện chương trình kế hoạch công tác năm 2025 của Hội Người mù thành phố Huế đã đề ra, nhằm giúp đỡ, động viên hội viên, các cháu trẻ em mù nhân kỉ niệm 56 năm ngày thành lập Hội người mù Việt Nam (17/4/1969-17/4/2025) và kỉ niệm ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4, Hội người mù thành phố Huế đã tích cực tranh thủ sự giúp đỡ của các cá nhân hảo tâm để đẩy mạnh công tác chăm sóc, giúp đỡ cho hội viên về vật chất lẫn tinh thần.
2025-04-18 19:25:20

ABBANK tổ chức thành công Đại hội Cổ đông năm 2025

Ngày 18/4, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2025. Đại hội đã thông qua các báo cáo về kết quả hoạt động năm 2024 và kế hoặch năm 2025 của ABBANK, nhấn mạnh mục tiêu tăng tốc chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả kinh doanh dựa trên am hiểu khách hàng và công tác thực thi chiến lược phát triển bền vững.
2025-04-18 17:47:17

Làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu - Nét đẹp Văn hoá truyền thống Việt Nam

Trong thời đại ngày nay, khi kinh tế ngày càng phát triển và các quốc gia trên thế giới ngày càng xích lại gần nhau thì văn hoá truyền thống dân tộc ngày càng trở thành trung tâm của sự chú ý, nó là sợi chỉ đỏ xuyên suốt toàn bộ lịch sử của mỗi dân tộc, làm nên sức sống mãnh liệt, giúp nhân dân ta vượt qua bao thăng trầm và sóng gió, tạo tiền đề xây dựng một Việt Nam giàu bản sắc văn hóa, hùng cường và thịnh vượng trong tương lai. Chính vì vậy, giữ gìn, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc đã và đang được đặt ra cấp bách cho toàn Đảng, toàn dân và cho cả cộng đồng.
2025-04-18 14:55:00

Công chức, viên chức Hải Dương được hỗ trợ nơi ở khi công tác tại Hải Phòng

Sau dự kiến hợp nhất tỉnh Hải Dương và TP.Hải Phòng, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng vừa có ý kiến về việc bố trí nơi ở cho cán bộ, công chức, người lao động tỉnh Hải Dương khi làm việc tại Hải Phòng.
2025-04-18 09:00:13

Bộ trưởng Bộ Y tế gửi thư chúc mừng Ngày Người khuyết tật Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4/1998-18/4/2025), Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có thư chúc mừng thân ái gửi người khuyết tật, tổ chức của người khuyết tật cả nước.
2025-04-18 08:47:27
Đang tải...